Phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản cắt polyp dây thanh tại BVĐK Minh An

Ngày 04/12/2020, bệnh viện đa khoa Minh An có tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị C. sinh 1985, địa chỉ P. Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An bị khàn tiếng, mất tiếng.
Triệu chứng : bệnh nhân bắt đầu khàn tiếng cách  5 tháng,  nhập viện trong tình trạng nói không rõ tiếng, bệnh nhân được đưa vào nội soi tại Khoa TMH bệnh viện Minh An và được các bác sĩ chẩn đoán U Lành tính thanh quản
Bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản cắt bỏ u lành tính do BSCKI. Vũ Duy Quang – Phó giám đốc bệnh viện thực hiện.
Ca mổ thành công, bệnh nhân hết khàn và tiếng nói được cải thiện.

Dưới đây là một số hình ảnh của ca mổ

Điều trị polyp dây thanh quản thế nào?

Polyp dây thanh quản có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn đối với người trưởng thành.Nếu không điều trị dứt điểm, bệnh sẽ ảnh hưởng đến giọng nói và gây khàn tiếng kéo dài.Phẫu thuật polyp thanh quản là chỉ định chữa trị hiệu quả thường gặp.

1.      Polyp dây thanh là gì?

Đó là những u nhỏ ở dây thanh nằm ở mặt trên, bờ trong lòng thanh quản. Polyp thường to bằng hạt tấm hoặc có khi kích thước bằng hạt đậu xanh, thường gặp  nằm ở vị trí 1/3 giữa dây thanh quản, hình dáng nhẵn bóng, mọng, màu trắng hồng.

2.      Nguyên nhân polyp dây thanh quản

Với nhiều nguyên nhân khác nhau (viêm nhiễm, nói nhiều, nói to, kéo dài, lạm dụng giọng nói hoặc do nghề nghiệp như giáo viên, phát thanh viên, hướng dẫn viên du lịch…). Do quá sản tổ chức biểu mô hay tổ chức liên kết hoặc quá sản niêm mạc thanh quản. Một yếu tố thuận lợi được đề cập đến là do có sự kích thích cơ học bởi sự tác động (nói nhiều, liên tục, kéo dài…) làm dây thanh căng quá mức, từ đó các mạch máu nhỏ trên dây thanh bị vỡ gây chảy máu, hậu quả là polyp dây thanh xuất hiện. Ngoài ra, polyp dây thanh quản có thể do viêm thanh quản mạn tính kéo dài

3.   Triệu chứng

Hai triệu chứng chủ yếu của polyp thanh quản là khàn tiếng và nói mất hơi.Mức độ khàn tiếng phụ thuộc vào kích thước của polyp, lúc đầu chỉ xảy ra từng đợt, dần dần xuất hiện liên tục nếu bệnh nhân không chú ý điều trị tích cực.
Ngoài khàn tiếng, người bệnh có thể bị hụt hơi, ho khan, tuy nhiên hiếm gặp triệu chứng mất hẳn tiếng và khó thở do thanh quản có polyp.

4.   Biến chứng

Polyp thanh quản tuy không diễn tiến ác tính gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng chủ yếu ảnh hưởng tới giọng nói cũng như công việc của người bệnh, đặc biệt là giáo viên, ca sĩ, hướng dẫn viên du lịch, phát thanh viên, bán hàng…
Bệnh cũng không thể tự khỏi, vì vậy cần được nội soi chẩn đoán tình trạng của dây thanh quản cũng như kích thước và vị trí của polyp, từ đó đưa ra hướng điều trị đúng đắn.

5.     Nguyên tắc điều trị

Nếu tình cờ phát hiện polyp dây thanh quản nhưng chưa có biểu hiện triệu chứng gì, không nên điều trị, chỉ nên vệ sinh họng miệng bằng cách súc họng, đánh răng hàng ngày, trước khi đi ngủ, sau khi ngủ dậy và sau khi ăn càng tốt, bắt đầu hạn chế nói. Nếu đã có hiện tượng khàn tiếng nhẹ, không liên tục, trước tiên cần điều trị nội khoa, tạm ngưng hoặc hạn chế nói đến mức tối đa là điều cần thiết nhất cho người bệnh bị khàn tiếng giúp cải thiện triệu chứng này. Kết hợp điều trị bằng cách thở khí dung có thuốc chống viêm, chống phù nề, kết hợp kháng sinh (theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh). Nếu bệnh ổn định và khỏi khàn tiếng, người bệnh cần khám bệnh định kỳ chuyên khoa Tai Mũi Họng.
Điều trị ngoại khoa được thực hiện khi điều trị nội khoa không có kết quả, đó là phẫu thuật cắt bỏ polyp. Cắt bỏ polyp dây thanh quản có nhiều phương pháp, kỹ thuật nội soi thanh quản trực tiếp cắt bỏ polyp bằng dụng cụ vi phẫu thanh quản hoặc cắt bỏ polyp dưới kính hiển vi được áp dụng rộng rãi
Sau phẫu thuật thường được bác sĩ cho dùng kháng sinh, kết hợp thở khí dung có thuốc chống viêm, chống phù nề.

Với trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ, phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm, Bệnh viện đa khoa Minh An đã tiến hành thành công nhiều ca phẫu thuật polyp thanh quản cũng như các bệnh lý lành tính thanh quản khác, được sự tin tưởng của người dân không chỉ trên địa bàn mà còn các khu vực lân cận.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA MINH AN
🏥Quốc lộ 1A, Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An
📧benhvienminhan@gmail.com
☎️Hotline: 023.88.92.8888

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1900 866 823
Đội ngũ bác sỹ
Đặt lịch khám
Thắc mắc - Trao đổi
Các gói khám sức khỏe