Phát hiện một trường hợp u não hiếm gặp nhờ chụp MRI tại BVĐK Minh An U não hiếm gặp đã được Chụp MRI tại Bệnh viện Minh An

BN: Phan Đ.H (15T)
Quê quán: Hoa Thành, Yên Thành, Nghệ An
 Bệnh cảnh: BN đến BVĐK Minh An khám bệnh ngày 25/07/2020, Theo yêu cầu được khám PGS.BS Nguyễn Văn Bàng – Chuyên ngành nội nhi- BV Bạch Mai (hiện đang cộng tác với BVĐK Minh An)
BN tới khám với triệu chứng: Đau đầu, đi lại khó khăn, thỉnh thoảng có cơn co cứng tay chân trong khoảng thời gian ngắn 20-30s, sau đó trở về bình thường. Trong và ngoài cơn co cứng ý thức và giao tiếp của BN vẫn bình thường.
–  Tiền sử: Cách đây 2 năm BN đã đi thăm khám ở các bệnh viện lớn và đều có chỉ định chụp MRI với các kết quả trả lời
1: BV sản nhi Nghệ An: TD U tuyến tùng
2: BV Việt Đức: Nang tuyến tùng
3: BV Bạch Mai: Không thấy hình ảnh tổn thương.
Sau tiếp xúc và thăm khám BS. Bàng chỉ định Chụp MRI (25/07)
Chúng tôi sau chụp cho kết quả sơ bộ: Tổn thương ở các màng não thất, trong não thất làm tăng tín hiệu trên các xung T2W, FLAIR, giảm trên T1W kèm hiệu ứng khối, giãn các buồng não thất.
=> Tiến hành tiêm thuốc đối quang từ (Dotarem) sau đó tiếp tục chụp. Các tổn thương bắt thuốc mạnh ở các buồng não thất: NTB, NT3, NT4 và lỗ ống trung tâm của thân não.
⏩Kết luận: U màng não thất (Ependinoma) gây hiệu ứng khối kèm giảm lưu thông dịch não tủy, giãn các buồng não thất. (Một thể U não rất hiếm gặp chỉ chiếm khoảng 10% trong U não & tủy sống)
BN sau đó được tư vấn chuyển lên tuyến trên để điều trị.

📍Chụp mri sọ não có thể phát hiện các bệnh u dây kinh sọ não, u não, tai biến mạch máu não, dị dạng mạch máu não, chảy máu não nhồi máu não, chấn thương sọ não, bệnh lý viêm não, màng não, các dị tật bẩm sinh của não, động kinh, bệnh lý thoái hóa chất trắng,…
☘BVĐK Minh An đã triển khai đưa máy chụp MRI vào hoạt động từ tháng 02/2020, đến nay đã thực hiện được rất nhiều ca chụp, giúp nhiều BN phát hiện ra bệnh và đi điều trị sớm. Với mong muốn mang lại dịch vụ khám chữa bệnh toàn diện cho người bệnh, BVĐK Minh An vẫn luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao chuyên môn và chất lượng.

MỌI THẮC MẮC VUI LÒNG LIÊN HỆ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA MINH AN
QL1A, xã Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Hotline: 023.88.92.8888
benhvienminhan@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1900 866 823
Đội ngũ bác sỹ
Đặt lịch khám
Thắc mắc - Trao đổi
Các gói khám sức khỏe