Mổ Vỡ tử cung ở sản phụ có vết mổ đẻ cũ tại bệnh viện Minh An

Vỡ tử cung là tình trạng tử cung bị xé rách từ niêm mạc qua lớp cơ đến cả phúc mạc làm buồng tử cung thông với ổ bụng, có thể tống xuất 1 phần hoặc toàn bộ thai nhi và rau thai ra ngoài ổ bụng. Vỡ tử cung tổn thương đến cả bàng quang hoặc đường tiêu hóa là vỡ tử cung phức tạp.

1. Dọa vỡ tử cung :

– Đau bụng nhiều, các cơn co tử cung dồn dập, mạnh, nhanh.
– Vòng Bandl lên cao (tử cung có hình quả bầu) nghĩa là sắp vỡ tử cung.
– Tim thai có thể bình thường, không đều hoặc suy tim thai.
👉🏻👉🏻👉🏻 Xử trí : Phải mổ cấp cứu lấy thai

2. Vỡ tử cung :

– Đột ngột đau nhói, sau đó bớt nhưng toàn trạng xấu dần.
– Choáng, da xanh, niêm mạc nhợt, mạch nhanh, khó bắt. Huyết áp tụt. Chân tay lạnh dần. Chảy máu âm đạo.
– Bụng biến dạng, lình phình, có thể sờ thấy thai nhi, không sờ thấy đáy tử cung nếu thai bị đẩy ra ngoài khỏi buồng tử cung
– Tim thai suy, thậm chí không nghe thấy tim thai.

3. Dự phòng vỡ tử cung bằng cách nào ?

Vỡ tử cung trong chuyển dạ là 1 trong 5 tai biến sản khoa rất nguy hiểm. Nếu không phát hiện và xử trí kịp thời có thể sẽ gây tử vong cho mẹ và thai nhi. Do đó, sản phụ cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để được quản lý tốt thai kỳ, đặc biệt với vết mổ cũ.
– Cần khám thai thường xuyên đúng chỉ định trong thai kỳ.
– Đánh giá lại thai kỳ và định hướng phương pháp sinh khi thai 38 tuần có vết mổ cũ.
– Đối với sản phụ có vết mổ cũ trên cơ tử cung cần ngừa thai từ 36 tháng trở lên.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Đa khoa Minh An đã tiếp nhận 2 ca dọa vỡ tử cung ở sản phụ có vết mổ đẻ cũ, đó là chị Cao Thị T (31t, Quỳnh Giang) và chị Phạm Thị L (42t, Quỳnh Bảng). Cả 2 sản phụ đều đã được các y bác sỹ tiếp nhận nhanh chóng và xử lý cấp cứu kịp thời. Hiện tại tình trạng sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh đều ổn định.
Đến với Phòng khám Sản Phụ khoa của Bệnh viện Đa khoa Minh An, sản phụ sẽ được theo dõi sức khỏe, siêu âm thai và làm các xét nghiệm cũng như các sàng lọc dị tật thai nhi để giúp tầm soát bệnh tật, nắm bắt và kịp thời xử lý các vấn đề sức khỏe trong thai kỳ.
Quý khách hàng có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa Minh An để được khám và tư vấn hoặc liên hệ qua hotline của Bệnh viện để được hỗ trợ.
🏥 QL1A, xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An
☎️ 023.88.92.8888