Điều trị tụ dịch vành tai bằng phương pháp chọc hút khâu ép tại bệnh viện Minh An

📌Tụ dịch vành tai là một bệnh lành tính, không thường gặp, biểu hiện lâm sàng điển hình là khối nang giả được tạo lập dưới màng sụn, tròn, trơn, không viêm, không triệu chứng, thường gặp ở mặt trước vành tai. Không nguy hiểm đến tính mạng nhưng vì có biểu hiện sưng to dạng bướu, gây nhiều lo lắng và khó chịu cho người bệnh, và nhất là tính thẩm mỹ.
⏩Tại BVĐK Minh An, BSCKI. Thái Quang Thiệu và BS chuyên khoa TMH Lê Quốc Vương đã nghiên cứu phương pháp điều trị tụ dịch vành tai bằng chọc hút – khâu ép trên một số bệnh nhân đến khám và điều trị tại BVĐK Minh An từ tháng 06/2018 đến tháng 03/2020.

– Phần nhiều nguyên nhân dẫn đến tụ dịch còn mơ hồ nên bệnh nhân khi thấy vành tai sưng , thường sờ nắn và khối sưng ngày càng to mới đi khám.

– Tất cả các bệnh nhân được chọn để nghiên cứu đều được chẩn đoán tụ dịch vành tai ở mặt trước, phần lớn gặp ở hố thuyền, hố tam giác, còn lại nằm ở gờ đối luân hoặc phối hợp nhiều vị trí.

– Bệnh nhân được phẫu thuật tại phòng phẫu thuật BVĐK Minh An bằng cách dùng bơm tiêm 10ml để chọc hút khối tụ dịch, dùng tay ép chặt hai mặt da vành tai nơi chọc hút bằng gạc 5 phút, sau đó khâu xuyên qua vành tai, vành tai ở giữa và gạc cuộn tròn được cố định bằng chỉ khâu ở mặt trước và mặt sau vành tai.
– Bệnh nhân sau mổ chỉ điều trị ngoại trú, không cần nằm viện, có thể sinh hoạt bình thường, chỉ cần giữ vết thương khô, sạch, thay băng hàng ngày, cắt chỉ sau 1 tuần. Người bệnh được theo dõi sau 3 ngày, 1 tuần, 10 ngày, 1 tháng. Sau cắt chỉ, vùng tụ dịch xẹp, không viêm nhiễm tại chỗ, vành tai bên ngoài bình thường.
– Thành công của phương pháp này nhờ vào 2 gạc cuộn khâu đã ép xóa khoảng trống liên tục 1 tuần, nhờ chỉ khâu cố định, tránh được việc bệnh nhân tự ý tháo băng ép sớm gây tái phát bệnh.
– Với phương pháp điều trị chọc hút (làm thoát dịch) – khâu ép (xóa khoảng trống) này, bệnh nhân chỉ cần giữ vành tai khô sạch, vết thương không đau lắm vì đã được dùng thuốc, gạc cuộn và chỉ khâu nằm sát gọn 2 mặt vành tai, dễ chịu, thẩm mỹ hơn so với dùng băng ép. Đây là phương pháp thực hiện đơn giản, nhanh chóng, chi phí điều trị thấp và không cản trở sinh hoạt của người bệnh.
– Đến với BVĐK Minh An, người bệnh luôn được các bác sĩ lựa chọn phác đồ điều trị tốt nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA MINH AN
🏥QL1A, XÃ QUỲNH GIANG, QUỲNH LƯU, NGHỆ AN
☎️HOTLINE: 023.88.92.8888
📧Mail: benhvienminhan@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1900 866 823
Đội ngũ bác sỹ
Đặt lịch khám
Thắc mắc - Trao đổi
Các gói khám sức khỏe