Điều trị thành công một ca ngộ độc thuốc tê nặng, hiếm gặp tại BVĐK Minh An

– Mới đây, BVĐK Minh An đã tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân Nguyễn V.N (41t, Quỳnh Diện, Quỳnh Lưu)
Tiền sử, anh N được phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước đầu gối trái trước đó, xuất viện sau 10 ngày. Bệnh nhân cho biết, trong thời gian điều trị, cơn đau đầu bắt đầu xuất hiện từ ngày thứ 3 sau phẫu thuật, đặc biệt đau nhiều ở vùng đỉnh đầu, mất ngủ, kèm tê buốt chân, đau không liên quan đến thay đổi tư thế.
– Đến ngày thứ 14 sau mổ, a N. đến BVĐK Minh An trong tình trạng các triệu chứng trên nặng thêm, qua thăm khám bước đầu, BSCK Gây mê hồi sức Nguyễn Hữu Đức khám không có dấu hiệu của viêm màng não, nhận định: Đây có thể là một ca ngộ độc thuốc tê toàn thân, chưa loại trừ nguyên nhân mất dịch não tủy do thủng màng cứng.
👨‍⚕️ Sau khi giải thích tình trạng bệnh nhân cho gia đình, BS. Đức nhanh chóng hội chẩn các giáo sư đầu ngành về Gây mê hồi sức và đi đến quyết định điều trị theo hướng ngộ độc thuốc tê toàn thân bằng itralipid 20%.
– Ngay sau khi dùng, triệu chứng bệnh của a N. cải thiện rõ rệt. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân hết đau đầu, không còn tê buốt chân và được cho xuất viện trong niềm vui của gia đình cũng như bác sĩ.
– Các triệu chứng đau đầu, tê buốt chân … là những triệu chứng rất hay gặp sau phẫu thuật có gây tê tủy sống như phẫu thuật chi dưới, các phẫu thuật phần bụng dưới, đặc biệt là mổ đẻ. Nguyên nhân dẫn đến đau đầu có thể là: thay đổi tư thế quá nhiều sau phẫu thuật, mất máu, thủng màng cứng do chọc tủy sống nhiều lần hoặc làm giảm đau ngoài màng cứng có biến chứng thủng màng cứng gây thoát dịch não tủy…
👉Tuy nhiên, có một nguyên nhân khác mà ít ai nghĩ đến chính là Ngộ độc thuốc tê toàn thân mãn tính.
👉Điều trị Ngộ độc thuốc tê toàn thân sau phẫu thuật bằng lipid 20% là một phác đồ đột phá mới do chính các bác sĩ người Việt Nam tìm ra. Các bác sĩ của BVĐK Minh An đã thành công khi áp dụng phương pháp này để điều trị chứng đau đầu và tê buốt chân cho bệnh nhân sau phẫu thuật có gây tê vùng
Bài viết được cung cấp bởi BS.Nguyễn Hữu Đức
Links tham khảo
1. Thầy giáo hội chẩn cùng các bác sĩ Minh An: Bs Nguyễn Anh Tuấn
https://www.facebook.com/DrTuanGMD/videos/1066608310344249/


—————————————————————
MỌI CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA MINH AN
QL1A, XÃ QUỲNH GIANG, QUỲNH LƯU, NGHỆ AN
benhvienminhan@gmail.com
☎️HOTLINE: 023.88.92.8888

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1900 866 823
Đội ngũ bác sỹ
Đặt lịch khám
Thắc mắc - Trao đổi
Các gói khám sức khỏe